Làm thế nào để mua được chiếc xe ô tô cũ ít vận hành

Trong trường hợp xe chuyển bánh từ từ êm ái, không rung giật, không lựng khựng, không chết máy mà cứ nhanh dần lên, chạy trơn tru là ô tô vẫn con sung sức.

Cần số

Độ rơ của khi lắc cần số là yếu tố quan trọng khi kiểm tra xe cũ

Với chi tiết này, người dùng có thể dễ dàng nhận biết với những xe số sàn, chỉ cần cầm cần số lắc qua lắc lại rãnh số “mo”. Nếu xe mới sẽ có khoảng cách cực đại rất ngắn, xe càng cũ khoảng cách càng rộng ra. Đồng thời, khi vào số (vẫn tắt máy) rồi lắc thử, nếu là xe mới, đã vào số hầu như rất ít độ “rơ” khi lắc, xe càng cũ độ “rơ” càng lớn.

Tay nắm cửa

Đây là điểm mà chủ xe ít chú ý nhất dù có tân trang rất cầu kỳ ở “lớp da” hay nội thất của xe. Khi kiểm tra hãy nhìn độ nhẵn, trơn láng của vị trí này. Vị trí này rất kín, vị trí cần xem càng kín hơn, nó ở phía trong của lẫy bật mở cửa.

Tấm lót sàn

Khi kiểm tra tấm lót sàn, bạn hãy lật 2 lớp của tấm lót này đến tận lớp tôn. Sau đó, dùng vật cứng bằng gỗ gõ vào phần này. Nếu xe cũ tiếng kêu mỏng, rạn. xe mới tiếng chắc, ấm.

Cánh cửa

Ở vị trí lái, khách hàng nên mở cửa ra khoảng 70 độ so với thân xe, để kiểm tra chính xác hãy dùng hai tay bưng nhẹ cả tấm cửa lắc theo chiều lên, xuống. Nếu xe dưới 5 năm gần như bản lề không có độ rơ nào cả còn xe quá cũ thì độ rơ sẽ thấy rõ. Đồng thời, khi mua cần phải quan sát vị trí 2 bản lề xem có gì khác thường không hoặc có bị thay đổi.

Thử nhiệt độ động cơ

Theo thợ sửa chữa có kinh nghiệm về ô tô, việc này cũng khá đơn giản khi chỉ cần nổ máy xe, đề lên vài chập rồi để máy nổ. Sau khoảng 8- 10 phút xe nổ tĩnh, bạn có thể nhìn vào kim đồng hồ báo nhiệt độ. Nếu đồng hồ báo mức nhiệt vẫn dưới trung bình là xe còn tốt, ít chạy. Sau đó, mở nắp ca-pô, dùng cảm giác của tay, mặt để cảm nhận nhiệt độ khu vực máy.

Làm sao để mua được xe ô tô cũ ít vận hành? a3

Với thời gian 8-10 phút chuẩn nổ máy không chạy, nếu xe tốt khu vực máy vẫn mát. Người dùng đặt tay lên nóc máy chỉ cảm nhận được hơi ấm. Với ô tô xe quá cũ, cho dù tân trang đẹp đẽ đến đâu thì khi nổ máy tĩnh 5 phút xe cũng sẽ rất nóng, khó chịu.

Chú ý khi nổ máy, nếu xe có đồng hồ tua máy, lúc đầu kim chỉ rất cao, nhịp máy hơi sạn, hơi giật nhẹ rồi êm dần, ga lên vài cái hết rung giật, hai ba phút sau mới ổn, tụt dần xuống vạch chuẩn là máy xe đã cũ. Nếu xe tốt, khoảng dao động của kim này rất ngắn, cả về thời gian lẫn mức hiển thị kim trên đồng hồ (chỉ khoảng 1 phút là ổn định). Về thời gian, nếu chỉ sau 30-40 giây kim này đã nằm yên ở vị trí dưới 10 vạch đầu là xe còn rất tốt (khoảng 8 vạch nhỏ). Nếu cần đến cỡ 2 phút kim mới xuống dần là xe đã khấu hao.

Thử đề-pa

Đề-pa cũng là một cách lái thử hiệu quả khi mua xe cũ. Sau khi kiểm tra những bước trên mà cảm thấy ổn, khách hàng hãy kiểm tra xe với thao tác cuối cùng là đề-pa:

Lúc này để nguyên xe nổ ở mức thấp, không nhấn thêm ga, đạp côn và vào số rồi nhả từ từ. Trong trường hợp xe chuyển bánh từ từ êm ái, không rung giật, không lựng khựng, không chết máy mà cứ nhanh dần lên, chạy trơn tru là ô tô vẫn con sung sức.

Vẫn thao tác đề-pa, bạn quan sát các bánh xe được bơm hơi, cân chỉnh tốt, chạy trên đường bằng, thẳng, bạn bỏ cả hai tay khỏi vô lăng thấy xe chạy thẳng tưng, ổn định ở tốc độ trên 30 km/giờ là yên tâm khi chọn chiếc xe này.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *